8 Lí Do Mất Ngủ Trong Một Khoảng Thời Gian Dài

Mất ngủ có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, như căng thẳng, lo lắng, rối loạn giấc ngủ, hoặc các vấn đề sức khỏe. Tình trạng không thể ngủ đủ hoặc không thể ngủ sâu trong một khoảng thời gian đủ để cơ thể phục hồi. Dưới đây Foursleepwear chia sẻ cho bạn một số lí do dẫn đến tình trạng mất ngủ và cách khắc phục tình trạng này.

8 lí do dẫn đến tình trạng mất ngủ như:

1. Căng thẳng và áp lực

Áp lực công việc, cuộc sống cá nhân, quá lo lắng hoặc stress có thể gây ra mất ngủ. Cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng, hoặc kích thích quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình ngủ.

lí do mất ngủ.

2. Rối loạn giấc ngủ

Một số rối loạn giấc ngủ như mất ngủ mạn tính, chứng rối loạn giấc ngủ REM, hoặc chứng giấc ngủ di động có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình ngủ.
 

3. Môi trường kém

Môi trường ngủ không thoải mái, như ánh sáng mạnh, tiếng ồn, nhiệt độ không phù hợp, hoặc một giường không thoải mái, cũng có thể dẫn đến mất ngủ.
 

4. Sự thay đổi lịch trình

Đổi múi giờ hoặc thay đổi lịch trình ngủ đột ngột có thể gây rối loạn giấc ngủ và gây mất ngủ.
 

5. Bệnh lý

Một số bệnh lý như đau lưng, đau nhức cơ, bệnh tim, hoặc bệnh lý về hô hấp có thể làm cho việc ngủ trở nên khó khăn.
 

6. Sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ

Sử dụng điện thoại di động, máy tính hoặc xem TV trước khi đi ngủ có thể làm cho não bộ khó thư giãn và ảnh hưởng đến quá trình ngủ.
 

7. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra mất ngủ như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc trị bệnh lý tâm thần và thuốc giảm đau.
 

8. Tuổi tác

Lớn tuổi hay trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc duy trì một giấc ngủ liên tục và chất lượng.
 

Để khắc phục mất ngủ, bạn có thể thử áp dụng một số cách:

1. Thực hiện quy trình giấc ngủ

Tạo cho mình một quy trình giấc ngủ cố định bằng cách đi ngủ và thức dậy cùng một thời gian hàng ngày. Điều này giúp quen thuộc và định hình lại ryt thể cho việc ngủ.

2. Tạo một môi trường ngủ thoải mái

Tạo một môi trường yên tĩnh, tối và mát mẻ trong phòng ngủ. Thoát khỏi ánh sáng mạnh, tiếng ồn và nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ.
 

3. Cải thiện thói quen sinh hoạt

Hạn chế uống cafein và các loại đồ uống có chứa chất kích thích, như trà và coca sau giờ chiều. Đối với thức ăn, hạn chế ăn quá no hoặc đói trước khi đi ngủ.
 

4. Thực hiện các bài tập thể dục đều đặn

Tập luyện thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và giúp cơ thể mệt mỏi, từ đó cải thiện giấc ngủ vào buổi tối. Hãy thử tìm một hoạt động thể dục mà bạn thích như yoga, đi bộ, hoặc bơi lội.
 

5. Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Ánh sáng màn hình điện tử từ điện thoại di động, máy tính hoặc TV có thể làm giảm sản xuất melatonin (hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ). Hạn chế sử dụng các thiết bị này ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.
 

6. Điều chỉnh tâm lý và thực hành kỹ thuật thư giãn

Tìm các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, yoga, hoặc tai chi để giảm căng thẳng và lo lắng trước khi đi ngủ. Kỹ thuật này có thể giúp cơ thể thoải mái và dễ đi sâu hơn và giấc ngủ

Lí do mất ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *